21 lý do gây ra hiện tượng rụng tóc làm bạn khó chịu

Đúng là đàn ông có nhiều khả năng bị mất mái tóc hơn phụ nữ, chủ yếu là hiện tượng hói tóc ta thường thấy, nhưng phụ nữ cũng có hiện tượng rụng tóc mà có thể bạn đang gặp phải.
Hiện tượng rụng tóc cũng phổ biến ở phụ nữ và gây cho bạn không ít phiền toái. Lý do có thể bao gồm từ sự thiếu hụt vitamin đơn giản và tạm thời-đến phức tạp hơn như tiềm ẩn của các căn bệnh trong cơ thể bạn.
Trong nhiều trường hợp, có nhiều cách để điều trị cả rụng tóc nam và nữ. Để điều trị hiệu quả hiện tượng rụng tóc ta phải biết đến nguyên nhân của nó.
Dưới đây là một số lý do phổ biến và không phổ biến giải thích vì sao tóc bạn ngày lại càng ít đi đang gây cho bạn nhiều khó chịu.

Căng thẳng thể chất

Bất kỳ loại phẫu thuật chấn thương thể chất, tai nạn xe hơi, hoặc bệnh nặng, ngay cả bệnh cúm - có thể gây rụng tóc tạm thời. Điều này có thể gây ra một loại rụng tóc gọi là telogen effluvium. Tóc có chu kỳ phát triển của nó: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn rụng tóc. "Khi bạn có một sự kiện căng thẳng thực sự, nó có thể gây sốc cho chu kỳ tóc, điều này làm cho tóc rụng hơn", bác sĩ Marc Glashofer, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York giải thích. Rụng tóc thường trở nên đáng chú ý từ ba tới sáu tháng sau khi chấn thương.
Bạn phải làm gì trong trường hợp này? Có thể bạn chỉ cần chờ đợi cho đến khi cơ thể bạn khỏe mạnh trở lại.

Mang thai rất dễ bị rụng tóc

Mang thai là một ví dụ của loại căng thẳng trong cơ thể có thể gây rụng tóc (đó chính là do hoocmon có sự thay đổi). Rụng tóc liên quan đến việc mang thai được nhìn thấy phổ biến hơn sau khi sinh con của bạn đã được chuyển giao hơn là thực sự trong thời kỳ mang thai.
Trong trường hợp này bạn phải làm gì: Nếu bạn cảm thấy rụng tóc, hãy yên tâm rằng tóc của bạn sẽ mọc trở lại trong một vài tháng. Tiến sĩ Glashofer nói: "Đó là một điều bình thường và nó sẽ làm việc theo cách của mình.

Quá nhiều vitamin A trong cơ thể

Theo Viện Hoá học da liễu Hoa Kỳ, việc lạm dụng các chất bổ sung hoặc thuốc có chứa vitamin A có thể gây rụng tóc. Giá trị hàng ngày cho vitamin A là 5.000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi; Chất bổ sung có thể chứa 2.500 đến 10.000 IU.
Phải làm gì ở trường hợp này: Đây là nguyên nhân có thể đảo ngược được do rụng tóc và khi lượng vitamin A vượt quá, tóc sẽ phát triển bình thường.

Thiếu protein

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, nếu bạn không có đủ chất đạm trong chế độ ăn kiêng của bạn, cơ thể bạn có thể ăn protein bằng cách tắt sự phát triển của tóc. Họ nói rằng điều này có thể xảy ra trong khoảng từ hai đến ba tháng sau khi lượng protein ăn vào.
Phải làm gì khi thiếu protein: Có rất nhiều nguồn protein lớn, bao gồm cá, thịt, và trứng. Nếu bạn không ăn thịt hay các sản phẩm từ động vật hãy bổ sung thêm những nguồn thực phẩm giàu protein vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Hói đầu kiểu nam giới

Khoảng hai trong số ba người đàn ông thường có hiện tượng rụng tóc ở tuổi 60, và hầu hết thời gian đó là do sự hói đầu của người đàn ông. Loại rụng tóc này, gây ra bởi sự kết hợp của các gen và các hoocmon giới tính nam, thường theo một mô hình cổ điển, trong đó tóc rụng ở các đền thờ, để lại một đường chữ M.
Phải làm gì ở trường hợp này: Có những loại kem đặc trị như minoxidil (Rogaine) và thuốc mọc tóc cho nam như finasteride (Propecia) có thể ngăn ngừa rụng tóc hoặc thậm chí gây ra một số để phát triển; Phẫu thuật cấy ghép hoặc ghép tóc cũng là một lựa chọn.

Rụng tóc do di truyền

Rụng tóc kiểu tóc của phụ nữ, được gọi là chứng rụng tóc androgenic hoặc dị ứng, về cơ bản là phiên bản nữ của chứng hói đầu kiểu nam. Tiến sĩ Glashofer nói: "Nếu bạn đến từ một gia đình, nơi phụ nữ bắt đầu rụng tóc ở một độ tuổi nào đó, thì bạn có thể dễ bị tổn thương hơn. Không giống nam giới, phụ nữ không có khuynh hướng bị rụng tóc, thay vào đó phần của họ có thể mở rộng và họ có thể thấy rõ sự mỏng đi của tóc.
Làm gì với trường hợp này: Giống như nam giới, phụ nữ có thể được sử dụng thuốc mọc tóc minoxidil (Rogaine) để giúp phát triển tóc, hoặc ít nhất, duy trì mái tóc bạn có, Tiến sĩ Glashofer nói. Rogaine có mặt trên thị trường và được chấp thuận cho phụ nữ với loại rụng tóc này.

Hoocmon nữ

Cũng giống như thay đổi hormon thai kỳ có thể gây ra rụng tóc, trường hợp tương tự cũng thay đổi hoocmon nếu bạn thường sử dụng thuốc ngừa thai. Điều này cũng có thể gây ra telogen effluvium, và nó có thể có nhiều khả năng hơn nếu bạn có một lịch sử gia đình của rụng tóc. Sự thay đổi trong cân bằng hormon xảy ra khi mãn kinh cũng có thể có kết quả tương tự. Mark Hammonds, MD, một bác sĩ da liễu của Scott & White Clinic ở Round Rock, Texas cho biết: "Các thụ cảm androgen (nam hormon) trên da đầu trở nên hoạt hóa. "Các nang lông sẽ thu nhỏ lại và sau đó bạn bắt đầu để mất nhiều tóc."
Cách xử lý: Hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại kiểm soát sinh khác. Tiến sĩ Hammonds cho biết ngừng dùng thuốc ngừa thai cũng có thể gây rụng tóc, nhưng tạm thời. Đừng làm cho vấn đề của bạn tồi tệ hơn với các công thức làm đẹp gây hại cho tóc.

Căng thẳng cảm xúc

Căng thẳng cảm xúc ít có khả năng gây rụng tóc hơn là căng thẳng về thể chất, nhưng có thể xảy ra, ví dụ, trong trường hợp ly hôn, sau cái chết của người thân, hoặc trong khi chăm sóc cha mẹ già. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, căng thẳng cảm xúc sẽ không thực sự làm rụng tóc. Tiến sĩ Glashofer nói rằng nó sẽ làm trầm trọng thêm một vấn đề đã có ở đó.
Phải làm gì trong trường hợp này: Giống như rụng tóc do căng thẳng về thể chất, việc rụng tóc này sẽ giảm đi. Mặc dù không biết giảm căng thẳng có thể giúp mái tóc của bạn, nhưng cũng không thể làm tổn thương đến bạn. Thực hiện các bước để chống lại căng thẳng và lo lắng, như tập thể dục nhiều hơn, cố gắng nói chuyện trị liệu, hoặc nhận được hỗ trợ nhiều hơn nếu bạn cần.

Thiếu máu

Gần một phần mười phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 49 bị thiếu máu do thiếu máu (loại thiếu máu thông thường nhất), nguyên nhân gây ra rụng tóc dễ dàng. Bác sĩ của bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu để xác định xem bạn có loại thiếu máu này không.
Cách chống rụng tóc: Một chất bổ sung sắt đơn giản nên sửa chữa vấn đề. Ngoài việc rụng tóc, các triệu chứng thiếu máu khác bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, bàn tay và bàn tay lạnh.

Hypothyroidism (Bệnh cường giáp trạng)

Hypothyroidism là thuật ngữ y khoa để có một tuyến giáp chưa hoạt động. Tuyến nhỏ này nằm ở cổ của bạn sản sinh ra hoóc môn rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như tăng trưởng và phát triển, và khi nó không bơm đủ lượng hoocmon, nó có thể góp phần làm rụng tóc. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân thực sự
Phải làm gì với trường hợp này: Thuốc tuyến giáp tổng hợp sẽ giải quyết vấn đề. Một khi mức tuyến giáp của bạn trở lại bình thường, vì vậy nên tóc của bạn.

Thiếu vitamin B

Mặc dù tương đối ít nhưng mức vitamin B thấp cũng là một nguyên nhân có thể sửa chữa được do rụng tóc.
Cách khắc phục: Giống như thiếu máu, việc bổ sung đơn giản sẽ giúp ích cho vấn đề này. Vì vậy, có thể thay đổi chế độ ăn uống. Tìm vitamin B tự nhiên trong cá, thịt, rau củ tinh bột, và trái cây không có múi. Như thường lệ, ăn một chế độ ăn uống cân bằng dồi dào trong trái cây và rau cải cũng như chất đạm và chất béo "tốt" như bơ và các loại hạt sẽ tốt cho tóc và sức khoẻ tổng thể của bạn.

Rụng tóc liên quan đến tự miễn dịch

Đây cũng được gọi là rụng tóc areata và về cơ bản là kết quả của một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức. Tiến sĩ Glashofer nói: "Cơ thể bị lẫn lộn. "Hệ thống miễn dịch nhìn thấy tóc như nước ngoài và nhắm mục tiêu nó một cách nhầm lẫn."
Phải làm gì: Tiêm steroid là dòng điều trị đầu tiên cho chứng rụng tóc areata, xuất hiện khi rụng tóc ở các vết xước tròn trên đầu. Các loại thuốc khác, bao gồm cả Rogaine, cũng có thể được sử dụng. Các khóa học của điều kiện có thể được unpredictable, với tóc trở lại sau đó rơi ra một lần nữa.

Mắc bệnh Lupus

Các bệnh tự miễn dịch khác như lupus cũng có thể gây rụng tóc. Một lần nữa, đó là trường hợp nhận dạng nhầm: các tế bào miễn dịch quá nóng tấn công tóc. Tiến sĩ Hammonds cho biết: "Thật không may, rụng tóc loại này" sẹo ", nghĩa là tóc sẽ không phát triển trở lại.
Phải làm gì: Nếu tóc rụng nhẹ, bạn có thể thử một kiểu tóc mới để che giấu thiệt hại. Tóc ngắn, ví dụ, mạnh hơn mái tóc dài và có thể giấu các mảng vảy trơn hơn.

Giảm cân quá đột ngột

Giảm cân đột ngột là một hình thức chấn thương thể chất có thể dẫn đến rụng tóc. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi việc giảm cân cuối cùng cũng tốt cho bạn. Có thể là giảm cân chính nó là nhấn mạnh cơ thể của bạn hoặc rằng không ăn uống đúng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất. Mất tóc cùng với sự giảm cân đáng chú ý cũng có thể là một dấu hiệu của một rối loạn ăn uống như biếng ăn hoặc bulimia.
Tiến sĩ Hammonds nói: "Việc giảm cân đột ngột dường như gây sốc cho hệ thống và bạn sẽ bị rụng tóc trong sáu tháng và sau đó nó tự khắc phục.

Hóa trị

Một số loại thuốc dùng để đánh bại ung thư không may cũng có thể làm tóc bạn rụng. Tiến sĩ Glashofer nói: "Hóa trị giống như một quả bom hạt nhân. "Nó phá hủy các tế bào phân chia nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là tế bào ung thư, nhưng cũng nhanh chóng chia các tế bào như tóc. "
Phải làm gì trong trường hợp này: Một khi hóa trị được ngừng lại, tóc bạn sẽ mọc trở lại mặc dù thường thì nó sẽ trở lại với một kết cấu khác (có lẽ là xoăn khi trước khi nó được thẳng) hoặc màu khác. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các loại thuốc có mục đích hơn để điều trị bệnh ung thư, những loại này có thể bỏ qua điều này và những phản ứng phụ khác.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một sự mất cân bằng trong kích thích tố tình dục nam và nữ. Sự dư thừa androgens có thể dẫn đến u nang buồng trứng, tăng cân, nguy cơ cao bị tiểu đường, thay đổi thời kỳ kinh nguyệt, vô sinh, cũng như làm loãng tóc. Bởi vì hormone nam giới được đại diện quá nhiều trong PCOS, phụ nữ cũng có thể trải nghiệm nhiều mái tóc hơn trên mặt và cơ thể.
Cách điều trị: Điều trị PCOS có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hoóc môn và giúp đảo ngược một số thay đổi này. Các phương pháp điều trị bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục và các thuốc tránh thai tiềm ẩn, cũng như điều trị cụ thể để giải quyết tình trạng vô sinh hoặc nguy cơ tiểu đường.

Thuốc chống trầm cảm, chất làm loãng máu, và nhiều hơn nữa

Một số loại thuốc khác cũng có thể thúc đẩy rụng tóc. Thường gặp hơn trong số đó là một số chất làm loãng máu và các thuốc chống huyết áp được gọi là chất ức chế beta. Các thuốc khác có thể gây rụng tóc bao gồm methotrexate (dùng điều trị chứng thấp khớp và một số điều kiện da), lithium (đối với rối loạn lưỡng cực), thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) bao gồm ibuprofen, và có thể là thuốc chống trầm cảm.
Cách điều trị: Nếu bác sĩ của bạn xác định một hoặc nhiều loại thuốc của bạn đang gây rụng tóc, hãy nói chuyện với anh ta về việc giảm liều hoặc chuyển sang dùng thuốc khác.

Thay đổi kiểu tóc

Các kiểu tóc và phương pháp điều trị tóc mạnh mẽ qua nhiều năm có thể khiến tóc bạn rụng. Ví dụ về kiểu dáng khắc nghiệt bao gồm dải bện chặt, sợi tóc hoặc các hàng ngô cũng như chất làm giãn hoá học để làm thẳng tóc, dầu nóng hoặc bất kỳ loại hoá chất hoặc nhiệt độ cao nào. Bởi vì những thực hành này thực sự có thể ảnh hưởng đến gốc rễ, tóc của bạn không thể trở lại.
Làm gì với trường hợp này: Ngoài việc tránh những kiểu dáng và phương pháp điều trị này, Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng máy điều hòa sau mỗi loại dầu gội đầu, để tóc khô, hạn chế thời gian sắt uốn tóc tiếp xúc với tóc và sử dụng nhiệt Sản phẩm không được nhiều hơn một lần một tuần.

Trichotillomania - Bệnh giật tóc

Trichotillomania, được phân loại như là một "rối loạn điều khiển xung", làm cho người ta bắt buộc kéo tóc ra. Tiến sĩ Glashofer nói: "Nó giống như phản xạ vô điều kiện, người ta thường xuyên chơi và kéo tóc. Thật không may, chơi liên tục này và kéo có thể thực sự dải đầu của bạn về bảo vệ tự nhiên của nó: tóc. Trichotillomania thường bắt đầu trước 17 tuổi và gấp bốn lần ở phụ nữ như nam giới.
Phải làm gì trong trường hợp này: Một số thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả, nhưng liệu pháp thay đổi hành vi là một lựa chọn khác.

Lão hóa

Tiến sĩ Glashofer nói: Không hiếm khi thấy rụng tóc hoặc cắt tỉa tóc ở phụ nữ khi họ bước vào tuổi 50 và 60 của họ. Các chuyên gia không chắc chắn tại sao điều này xảy ra.
Phải làm gì: Các chuyên gia không khuyên điều trị này được điều trị, theo Tiến sĩ Hammonds. Điều đó khiến phụ nữ tiếp cận với các phương pháp thẩm mỹ như khăn quàng cổ, tóc giả và kiểu tóc để che đậy các điểm mỏng. Điều đó nói rằng, cũng có rất nhiều thủ thuật để ngăn ngừa tóc vỡ và cách để giữ cho mái tóc của bạn trông bóng và khỏe mạnh trong những năm 50 trở lên của bạn.

Đồng hóa

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, nếu bạn dùng steroid đồng hoá (anabolic steroid)-loại bị lạm dụng bởi một số vận động viên để tăng cơ - bạn có thể bị mất tóc. Tiến sĩ Hammonds, các steroid đồng hoá có thể có tác động tương tự lên cơ thể như là bệnh nang trứng đa nang (PCOS), vì cơ chế giống nhau.
Phải làm gì: Điều này sẽ cải thiện sau khi ngừng thuốc.
Trên đây là những lý do gây ra hiện tượng rụng tóc, không phải trường hợp nào cũng sử dụng ngay thuốc chống rụng tóc mà bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó trước khi đưa ra các điều trị phù hợp.
Chúc bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

My Instagram